zalo
hotline
messenger
Laptop Bao Huy

Tin tức

Chọn mua Laptop "Vấn đề luôn thời sự"

Chọn mua Laptop "Vấn đề luôn thời sự"

Chắc chắn khi mua laptop bạn luôn muốn đảm bảo về giá cả cũng như chất lượng của sản phẩm, những lưu ý dưới đây luôn nhắc nhở người tiêu dùng khi có ý định sắm một chiếc laptop.

Có rất nhiều loại laptop (notebook) hiện nay nhưng tùy vào tính chất công việc mà bạn có thể chọn mua cho mình chiếc máy tính xách tay phù hợp. Tính di động và khả năng thực thi cao khiến chiếc notebook trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người từ sinh viên cho tới các doanh nhân. Tuy nhiên để sắm được một chiếc laptop ưng ý, bạn phải để ý đến một số điểm dưới đây.

Bộ xử lý: Hiện nay trên thị trường Việt Nam phân phối chủ yếu các laptop dùng các bộ xử lý của Intel và AMD: Intel Celeron, Intel Pentium Core Duo, Core 2 Duo, Intel Penryn Core 2 Duo hoặc Athlon Turion 64 X2 dual-core, Turion 64 X2 Core 2 Duo… Đương nhiên các dòng chip đời sau sẽ đem đến tốc độ nhanh hơn.

RAM: Thông thường các máy tính mới hiện nay thường được tích hợp RAM 1GB (512MB cho các máy tính phổ thông, giá rẻ) ngoại trừ một số máy có RAM 2GB hoặc 3GB…

Bộ nhớ đồ họa: Nếu bạn muốn card đồ họa chia sẻ 128MB với RAM, bạn phải chắc chắn bộ nhớ tích hợp với card đồ họa. Các game thủ nên chọn chip đồ họa 3D như nVidia GeForce Go 7900 GTX với 256MB – 512MB chia sẻ bộ nhớ. Một số notebook hiện nay có Scalable Link Interface (SLI)-chip đa đồ họa trên 1 máy. Những laptop dùng xu hướng công nghệ này sẽ đắt hơn.

Màn hình: Các laptop có màn hình với độ phân giải lớn, chất lượng hình ảnh chắc chắn sẽ tổt hơn, và càng có kích thước màn hình lớn thì độ phân giải càng cao. Độ phân giải càng cao các góc nhìn càng rõ ràng hơn. Bạn có thể chọn laptop với nhiều loại màn hình từ 4” cho tới 21”…

Pin: Tuổi thọ pin càng ngày càng được các nhà sản xuất laptop lưu ý đến. Notebook dùng bộ xử lý Core Duo hoặc Core 2 Duo pin thường chạy được khoảng 3,5h. Một số laptop đặc biệt có thể chạy tới 7h. Nhiều nhà sản xuất máy tính đưa ra các pin thay thế để nâng cao tuổi thọ pin.

Bàn phím và thiết bị chỉ: Dù bạn đã quen với bàn phím notebook tốt nhất bạn vẫn nên thử trước khi mua. Các notebook thin-and-light thường có các phím nhỏ hơn so với các phím chuẩn trên các model thay thế máy bàn. Thiết bị chỉ tùy thuộc vào từng dòng máy cụ thể của mỗi nhà sản xuất.

Ổ quang và các ổ khác: Hầu hết các nhà sản xuất notebook đều cung cấp ổ ghi DVD. Tuy nhiên bạn vẫn có thể mua notebook với ổ DVD-ROM và CD-ROM kết hợp nhưng một số máy chỉ có ổ DVD-ROM hoặc CD-ROM. Nếu bạn muốn đĩa mềm, bạn có thể mua thêm ổ USB dưới $100.

Ổ cứng: Dù bạn thấy không cần thiết nhưng ổ cứng của notebook sẽ tiếp tục tăng. Các model ổ cứng 40GB, 60GB sẽ đi vào dĩ vãng, thay vào đó sẽ là ổ cứng SATA với việc nâng cấp dễ dàng. Bạn cũng có thể tháo bỏ ổ cứng ra khỏi laptop nếu bạn muốn nâng cấp hoặc giữ dữ liệu trên máy an toàn. Hiện nay các laptop cũng đang được tích hợp ổ cứng thể rắn, vừa giảm trọng lượng cho máy lại vừa có tốc độ quay nhanh.

Trọng lượng và thiết kế: Các notebook thay thế máy bàn thường có trọng lượng 7,7kg, các laptop từ 3,4kg đến 3,8kg đều có ổ quang tích hợp, laptop siêu di động có trọng lượng 1,58kg tùy vào các ổ bên ngoài.

Ngoài ra, khi mua bạn cũng nên chú ý tới trọng lượng không chỉ của notebook mà còn của cả AC Adapter, module bên ngoài và cable.

Liên lạc: Nhìn chung các laptop có ít nhất hai cổng USB2.0, hoặc 4 thậm chí 6 cổng. Ngoài ra hầu hết các notebook có cổng song song, khe cắm PC Card, cổng ExpressCard, một số laptop còn cung cấp cả cổng DVI cho kết nối với màn hình kĩ thuật số bên ngoài. Đa số các notebook có cổng FireWire (IEEE 1394) kết nối ổ ngoài, MP3 player hoặc máy quay video kĩ thuật số.

Ethernet gắn sẵn hiện nay được cung cấp cho hầu hết các thiết bị siêu di động. Nhiều notebook cũng tích hợp Bluetooth. Các notebook dùng chip Intel Core Duo hoặc Core 2 Duo hay Turion 64 X2 của AMD sẽ có chip set 802.11a/b/g không dây của Intel.

Ví dụ, một số notebook có mạng khu vực rộng dải tần không dây gắn sẵn, cho phép chúng truy cập dịch vụ EV-DO BroadbandAccess của Verizon Wireless.

Cuối cùng, hầu hết các notebook có một hoặc nhiều khe cắm thẻ như CompactFlash, Secure Digital, MultiMediaCard, Memory Stick, hoặc SmartMedia.

Ngoài các chi tiết trên, bạn cần chú ý đến một vài đặc điểm khác. Tùy thuộc vào tính chất công việc của mình mà bạn có thể chọn laptop có CPU siêu mạnh, ổ cứng lớn. Trước khi quyết định mua bạn cần tham khảo tại một số cửa hàng được tín nhiệm về giá cả, cấu hình, chất lượng máy; tham khảo qua bạn bè đã dùng laptop cũng là một cách tốt  để có thêm thông tin thêm về laptop mình định mua. Đôi khi bạn cũng cần quan tâm đến dịch vụ bảo hành sau bán hàng của mỗi công ty phân phối, điều này quyết định laptop của bạn sẽ được chăm sóc ra sao mỗi khi gặp phải sự cố.

Với một số thông tin trên, hi vọng bạn sẽ tìm mua cho mình một dòng máy ưng ý.

Hoàng Hà (Tapchilaptop-Tổng hợp)


Tin Tức - Computer