zalo
hotline
messenger
Laptop Bao Huy

Tin tức

Những "bí kíp" kéo dài tuổi thọ pin laptop

Trong quá trình sử dụng laptop nếu người dùng sạc và sử dụng không đúng cách thì pin sẽ nhanh chóng bị giảm dung lượng nên thời gian dùng sẽ không còn được như lúc đầu. Sau đây là những “bí kíp” giúp kéo dài pin cho laptop.

1 Căn chỉnh pin

Sau một thời gian sử dụng, rất nhiều loại pin laptop hoạt động kém năng suất hẳn. Vấn đề là do nhiều người không biết hoặc không giữ cho pin hoạt động được trong thời gian lâu nhất sau mỗi lần sạc. Vì thế, sau một thời gian sử dụng, người dùng nên căn chỉnh (Calibrate) cho pin của laptop để tăng dung lượng pin lên mức tối đa. Nếu trong điều kiện sử dụng bình thường thì nên căn chỉnh pin 3 tháng 1 lần. Tuy nhiên, với những pin hiếm khi bị “chủ nhân” để chạy hết kiệt điện thì nên căn chỉnh mỗi tháng 1 lần. 

Để căn chỉnh, bạn nên tắt các chế độ ngủ đông (hibernation) hay treo máy (Standby). Bạn cũng tắt luôn chức năng Windows Power Management trong Control Panel à chọn Power Options à Power Schemes à Always On.  

 

Sau đó bạn tắt máy và nạp điện cho đến khi pin đầy và rút phích cắm sạc. Tiếp đó, bạn dùng laptop cho đến khi pin hết sạch và nó tự động tắt máy. Lúc này, bạn dùng bộ sạc cắm vào máy tính và sạc lại một lần nữa. Lúc này, bạn bật lại Windows Power Management trong Control Panel à Power Options à Power Schemes à Portable/Laptop 

2. Cũng cần “giải phóng” cho pin

Nếu bạn có kế hoạch sẽ cắm laptop với nguồn điện trong một thời gian dài, vài ngày hoặc 1 tuần thì lúc đó bạn nên tháo pin để “giải phóng” cho nó một thời gian. Không nên sạc pin cho nó khi mà không dùng đến.

3. Giảm ánh sáng màn hình

Bạn nên giảm ánh sáng màn hình để giúp tiết kiệm pin, việc này đặc biệt cần thiết khi máy tính của bạn sắp hết pin mà chưa thể sạc lại được. 

 

Qua thử nghiệm thì giảm ánh sáng màn hình sẽ kéo dài được thêm 15-30 phút sử dụng laptop. 

4. Download nhiều cũng đồng nghĩa “đốt” pin

Người dùng Windows thường được nhắc nhở nên cài đặt chương trình update tự động Automatic Updates của Microsoft. Tuy nhiên, nếu chạy laptop bằng pin thì nên nghĩ lại và chờ đến khi cắm laptop vào nguồn điện thì mới làm việc này. 

 

Bạn nên tránh downldoad và cài đặt phần mềm khi đang dùng đến pin. Và, bạn cũng nên cân nhắc khi phải gửi e-mail có file đính kèm dung lượng lớn

5. Tìm chỗ để phù hợp 

Để máy tính xách tay ở những nơi nắng nóng trên 77 độ C, chẳng hạn như trong xe hơi nóng hầm hập hay trong cốp xe máy… sẽ vô tình “tiếp tay” phá hỏng pin. Pin lithium-ion chỉ nên để ở những nơi có nhiệt độ tối đa khoảng 68-77 độ C.

 

(Theo dantri.com.vn)

 

 


Tin Tức - Computer