zalo
hotline
messenger
Laptop Bao Huy

Tin tức

LightScribe & LabelFlash - Công nghệ In nhãn trực tiếp trên đĩa DVD

LightScribe là công nghệ ghi đĩa quang mà dùng cho những đĩa có lớp tráng đặc biệt như DVD và CD Recordable để chế tạo những nhãn bằng khắc Laser.

LightScribe được kỹ sư của HP sáng chế ra. Daryl Anderson, và được HP cấp phép cho những nhà sản xuất phần cứng, phần đĩa và những nhà phát triển phần mềm. Mặc dù hạn chế hiện nay đối với những ổ CD/DVD cho máy tính để bàn và máy tính xách tay, nhưng HP có tham vọng để giới thiệu LightScribe trong các sản phẩm điện tử thông dụng để ghi CD dang Stereo và trong những thiết bị ghi DVD độc lập.

Mục đích của LightScribe là cho phép người dùng tạo những nhãn trực tiếp lên đĩa ( khác với nhãn làm bằng giấy dán lên bề mặt đĩa ), dùng để ghi lên những đĩa quang. Yêu cầu dùng những đĩa và ổ ghi đĩa tương thích. Sau khi ghi dữ liệu cần đọc lên bề mặt của đĩa, người dùng quay bề mặt khác của đĩa và chèn mặt để ghi nhãn xuống. Sau đó cho đĩa vào ổ để Laser của đĩa sẽ khắc lên mặt nhãn của đĩa những hình ảnh. Như hình dưới

Bề mặt của đĩa LightScribe được phủ bằng chất nhuộm phản ứng thay đổi màu sắc khi nó hấp thu ánh sáng tia tử ngoài có bước sóng 780nm chiếu vào. Nhãn được khắc sẽ không bị mất đi khi có ánh sáng chiếu vào ít nhất trong 9 tháng. Những đĩa quang thường được lưu trữ dự liệu tại phòng tối và không bị va đập. Nó phù hợp với những ứng dụng thực tế và nhãn của nó không bị thay đổi trong thời gian ít nhất 9 tháng.

Những nhãn LightScribe được ghi theo những vòng tròn đồng tâm, di chuyển từ phía tâm đĩa ra bên ngoài cho tới hết đường kính của đĩa.

Ban đầu LightScribe cung cấp nhãn đĩa màu đen trắng trên bề mặt đĩa, từ cuối năm 2006, những đĩa LightScribe có khả năng tạo thành màu sắc khác nhau. HP cũng tuyên bố phát minh của họ phát triển có khả năng tạo được đầy đủ màu sắc trong tương lai.


Hiện nay không có khả năng ghi lại những nhãn đĩa LightScribe nhưng nó có khả năng thêm những nội dung của đĩa đã được ghi. Trong tương lai người ta có thể thiết kế đĩa LightScribe có khả năng ghi mới lại nhãn đĩa.


Tại tâm của đĩa LightScribe có mã đặc biệt để cho phép ổ đĩa nhận biết chính xác vị trí quay của đĩa. Nó là sự kết hợp với phần cứng của ổ đĩa để cho phép nhận biết chính xác vị trí từ tâm hướng ra bên ngoài và đĩa có thể ghi nhãn trong khi Motor quay với tốc độ cao khi dùng chế độ chạy thử. Nó cũng có mục đích thứ hai : cùng đĩa có thể tạo nhãn cho những đĩa cùng loại vài lần. Mỗi nhãn kế tiếp sẽ cho hình ảnh trên nhãn với chất lượng tốt hơn.


Để sử dụng được chức năng LightScribe các bạn cần chú ý những yêu cầu sau :

- Kiểm tra chắc chắn xem ổ đĩa ghi của mình có cho phép LightScribe không. bạn kiểm tra xem có Logo LightScribe bên ngoài của ổ đĩa không?

- Đĩa mà bạn muốn ghi phải có logo của LightScribe trên bề mặt của vỏ đĩa. Bạn không thể ghi nhãn LightScribe và những đĩa CD/DVD mà không có Logo này.

- Cài đặt phần mềm, phần mềm LightScribe gồm hai ứng dụng
+ Phần mềm tạo nhãn đĩa
+ Phần mềm hệ thống LightScribe. Mỗi nhà sản xuất phần cứng sẽ cung cấp phiên bản tối ưu cho hệ thống của mình, nhưng phiên bản được ứng dụng rộng rãi cũng có trên môi trường Windows, Linux, Mac.

Có một số cách để dùng LightScribe được tốt nhất :


- Để thời gian ghi nhãn là nhỏ nhất nên dùng những nhãn cho có Text, nhất là những Text hình cong.
- Tăng độ tương phản lên cao nhất có thể được để chất lượng hình ảnh trên nhãn đĩa được đẹp nhất.
- Bạn có thể tạo danh sách file để làm nhãn đĩa LightScribe.
- Nhãn đĩa ghi kiểu Title Mode sẽ nhanh nhất trong khi ghi kiểu - Full Mode là lâu nhất.
- Khi dùng hình ảnh từ máy ảnh kỹ thuật số hoặc máy quét nên dùng vơi độ phan giải cao nhất để cho chất lượng hình tốt nhất.
- Để xem nhãn trước khi ghi thì bạn nên dùng chức năng Preview hoặc in nhãn của bạn ra giấy để kiểm tra trước..
- Bạn có thể ghi dữ liệu trước hoặc cũng có thể ghi nhãn trước nhưng bạn nhớ lật mặt đĩa khi thay đổi chức năng nhiệm vụ của nó.

 

 

Hãng Yamaha cũng phát triển công nghệ tương tự, tên là LabelFlash. Công nghệ này được Toshiba và Gateway ứng dụng trong các dòng laptop.

 

(Theo Internet)


Tin Tức - Computer