zalo
hotline
messenger
Laptop Bao Huy

Tin tức

Những điều cần biết về chip Haswell của Intel

Những điều cần biết về chip Haswell của Intel

Haswell là gì?

Haswell là tên mã mà Intel đặt cho các vi xử lý Core i thế hệ thứ 4 của họ. Core i là những con chip phổ biến được dùng trên gần như mọi laptop, desktop, và cả máy tính bảng (chạy Windows) được bán trên thị trường hiện nay. Thế hệ Core i trước Haswell có tên mã Ivy Bridge được ra mắt vào giữa năm 2012. Các chip Haswell có nhiều loại khác nhau với hiệu năng, độ ngốn điện khác nhau bao gồm: chip 4 nhân cho desktop, 2 nhân mainstream, chip điện áp thấp cho ultrabook, chip tối ưu cho tablet.

PC dùng chip Haswell được bán khi nào?

Những điều cần biết về chip Haswell của Intel

Hiện tại bạn cũng đã có thể đặt mua các PC dùng chip mới nhất này của Intel, tuy nhiên đây sẽ là các PC cao cấp dùng chip 4 nhân. Intel có truyền thống bán ra các chip cao cấp trước rồi mới đến chip tầm trung (là dòng chip dùng cho các thiết bị mà người tiêu dùng phổ thông mua nhiều nhất). Nhiều PC sẽ được nâng cấp lên Haswell trong một vài tháng tới và đó sẽ là thời điểm bạn có thể mua chúng. Ở thị trường Việt Nam, nếu đúng như chu trình năm ngoái thì các máy dùng chip Haswell có thể sẽ được bán vào tháng Tám, tức là sau 2 tháng sau khi Haswell trình làng (Ivy Bridge ra mắt tháng Tư năm ngoái và đến tháng Sáu, các laptop dùng chip này đã được bán ra tại thị trường trong nước).

Cách phân biệt máy tính được trang bị chip Haswell hay không?

Một điều cần nói tới ngay là bạn sẽ không tìm thấy chữ "Haswell" nào được in trên hộp sản phẩm. Những con tem trên các thiết bị vẫn sẽ chỉ hiển thị là Core i3, i5 và i7 mà thôi (trong đó Core i3 là chip yếu nhất và chip mạnh nhất là Core i7). Muốn biết các chip "Core i" này có phải là chip Haswell hay không, bạn chỉ cần kiểm tra con số ngay sau gạch nối ở chữ Core i. Nếu đó là số 4 (đại diện cho thế hệ Core i thế hệ thứ 4) thì có nghĩa rằng PC đó dùng chip Haswell (Ví dụ như tên chip là Core i7-4650U thì có nghĩa đó là chip Haswell). Nếu đó vẫn là số 3 thì có nghĩa đó vẫn là chip Ivy Bridge.

Những điều cần biết về chip Haswell của Intel

Ngoài ra, đối với các vi xử lý Haswell dành cho các thiết bị di động, Intel còn phân ra làm 4 dòng chip, dành cho các loại thiết bị khác nhau. Cụ thể, các chip có chữ "H" là chip 4 nhân cao cấp, "M" là chip 4 nhân và 2 nhân dành cho laptop mainstream và một vài desktop, "U" dành cho các ultrabook điện năng thấp, và "Y" dành cho tablet và các máy lai điện năng "siêu thấp".

Chip 2 nhân Haswell cho di động có gì hơn?

Những điều cần biết về chip Haswell của Intel

Haswell sẽ cho hiệu năng cao hơn các thế hệ chip trước nhưng không đáng kể. Các thiết bị nhận được những thay đổi đột phá từ Haswell là ultrabook và tablet. Cụ thể, 2 loại thiết bị này sẽ có thời lượng pin tốt hơn nhiều khi dùng Haswell so với Ivy Bridge. Hiện các sản phẩm thực tế để có thể thử nghiệm chưa xuất hiện, nhưng theo Intel, các ultrabook dùng chip mới sẽ cho pin thêm 3 tiếng so với Ivy Bridge.

Còn về đồ họa?

Haswell cũng sẽ có sự cải tiến về hiệu năng đồ họa tích hợp, tuy nhiên lưu ý rằng không phải tất các các vi xử lý Haswell đều có hiệu năng đồ họa tích hợp như nhau. Đồ họa Iris cao cấp nhất mà chúng ta từng nói tới trong bài viết này không có mặt trên hầu hết ultrabook và tablet, bởi nó dùng cho các chip với TDP 28W (nhiều khả năng dùng cho các laptop cỡ lớn, từ 13 inch trở lên). Cải thiện hiệu năng đồ họa trên các chip dành cho ultrabook và tablet sẽ cần thời gian để kiểm chứng.

Haswell có bổ sung tính năng gì mới cho ultrabook hay không?

Có, nhưng không nhiều. Cụ thể là chip Haswell sẽ được tích hợp sẵn chuẩn kết nối không dây Wi-Di thế hệ mới là Wi-Di 4.1. Đây là chuẩn không dây do chính Intel phát triển giúp truyền nội dung (cả video và âm thanh) từ máy tính sang TV hay màn hình ngoài. Chuẩn mới này có sự cải tiến so với thế hệ trước là giúp giảm bớt độ trễ trong quá trình truyền, giao diện tối ưu hơn cho các PC dùng màn hình cảm ứng. Tuy nhiên tính ứng dụng của Wi-Di không nhiều bởi mặc dù đã được Intel phát triển từ lâu nhưng chuẩn này chưa phổ biến. Số mẫu TV hỗ trợ Wi-Di khá ít còn giải pháp mua adapter ngoài thì không phải là điều mà người dùng muốn làm. Họ có nhiều cách khác để truyền nội dung không dây đơn giản hơn để lựa chọn.

Những điều cần biết về chip Haswell của Intel

Một bổ sung nữa mà Intel cho biết là Haswell sẽ giúp cho thiết bị khởi động từ chế độ nghỉ nhanh hơn (dưới 3 giây). Ngoài ra, Intel cũng đưa các công nghệ điều khiển cử chỉ, nhận dạng giọng nói (họ gọi đây là "điện toán giác quan" - perceptual computing) vào Haswell. Bạn có thể xem một video mà Intel demo công nghệ của mình ở bài viết này.

Tất cả ultrabook mới đều có màn hình cảm ứng?

Intel đã bổ sung và yêu cầu các OEM phải sử dụng màn hình cảm ứng nếu họ muốn các MTXT mỏng nhẹ dùng chip Haswell của mình được gọi là ultrabook. Điều đó có nghĩa là không phải tất cả các laptop mỏng, nhẹ, sẽ phải dùng màn hình cảm ứng. Nếu dùng màn hình thường, chúng chỉ là không được gọi cùng cái tên "ultrabook" mà thôi.

Có nên mua PC dùng chip Haswell?

Nếu bạn đang cần một chiếc ultrabook hoặc tablet mỏng, nhẹ, thời lượng pin tốt thì Haswell rất đáng chờ đợi. Tuy nhiên với dòng laptop mainstream thì bạn nên cân nhắc kỹ. Mức tăng hiệu năng từ Ivy Bridge lên Haswell sẽ không có sự đột biến, đồng thời các chip Core i đời cũ cũng đã cho hiệu năng đủ tốt cho công việc của bạn.

Giá bán

Tất nhiên tùy vào độ mạnh yếu của chip mà giá bán thiết bị sẽ đắt rẻ khác nhau. Intel nói rằng các ultrabook, tablet, máy lai dùng chip Haswell 2 nhân có thể chỉ còn 399 USD vào mùa mua sắm. Còn cùng một thiết bị, việc nâng cấp lên Haswell từ Ivy Bridge sẽ không có sự khác biệt nhiều về giá. Ngoài ra, sau khi Intel giới thiệu chip Bay Trail ra thị trường, giá của Haswell sẽ giảm xuống. Các laptop và tablet dùng chip Bay Trail sẽ có giá thậm chí chỉ 199 đến 299 USD cho phiên bản cảm ứng.

Sắp có tablet Windows cỡ nhỏ dùng chip Haswell?

Những điều cần biết về chip Haswell của Intel

Sẽ khó có trường hợp này xảy ra bởi Haswell hướng tới các thiết bị kích thước lớn. Một số đối tác của Microsoft đang chuẩn bị tung ra các tablet Windows kích thước nhỏ, từ 7 đến 8 inch. Tuy nhiên con số này là không nhiều. Chúng ta sẽ phải chờ tới khi Intel tung ra vi xử lý Atom mới là Bay Trail. Đây sẽ là vi xử lý dùng cho các tablet và laptop dưới 11 inch giá rẻ. Hiện tại thì chip Atom của Intel cũng đã xuất hiện ở một số tablet Windows 8 như Acer Iconia W3 (8 inch) và có lẽ sắp tới sẽ có thêm một số sản phẩm nữa.

MacBook mới sẽ dùng chip Haswell?

Đó gần như là điều chắc chắn, chúng ta chỉ chưa biết khi nào Apple ra mắt MacBook mới mà thôi. Nhiều tin đồn đáng tin cậy nói rằng laptop mới của "Táo khuyết" sẽ trình làng tại WWDC 2013 diễn ra vào mùng 10 tới đây và chúng ta hãy cùng chờ đợi.

Tham khảo: Cnet.com


Tin Tức - Computer