zalo
hotline
messenger
Laptop Bao Huy

Tin tức

Intel tăng giá CPU và chip do áp lực lạm phát

Intel đang có kế hoạch tăng giá CPU và chip của mình trong năm nay do áp lực lạm phát, dẫn đến giá máy tính có thể tăng lên trong thời gian tới.

Theo một báo cáo trên Nikkei Asia cho biết, Intel đã thông báo với khách hàng của mình rằng họ “sẽ tăng giá hầu hết các bộ vi xử lý và các sản phẩm chip ngoại vi vào cuối năm nay với lý do chi phí tăng”.

Nikkei báo cáo rằng nó có thể bao gồm các sản phẩm hàng đầu của Intel như bộ xử lý trung tâm cho máy chủ và máy tính, cũng như các mặt hàng bao gồm chip cho Wi-Fi và kết nối khác. Ngoài ra, tỷ lệ phần trăm tăng có khả năng dao động từ mức tăng tối thiểu một chữ số đến hơn 10%, thậm chí 20% trong một số trường hợp.

CEO Intel Pat Gelsinger giải thích rằng việc tăng giá vì nguồn cung thiếu hụt chất bán dẫn có thể kéo dài do thiếu các thành phần sản xuất quan trọng. Ông nói thêm: “Trong chuỗi cung ứng, các vụ phong tỏa tại Thượng Hải và xung đột ở Ukraine đã chứng tỏ thế giới cần có dây chuyền sản xuất chất bán dẫn có khả năng phục hồi cao hơn và cân bằng hơn về mặt địa lý”.

Sự thiếu hụt chip đã khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại 240 tỷ USD vào năm ngoái. Động thái của Intel diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng do đại dịch toàn cầu gây ra khiến các nhà sản xuất PC và smartphone cạnh tranh nhau trong việc giành đơn hành sản xuất chip cho sản phẩm của họ.

Qualcomm thừa nhận các vấn đề cung cấp chip xuất hiện từ giữa năm 2021. Trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý 2 của Qualcomm vào năm ngoái, CEO Cristiano Amon cho biết: “Chúng tôi đã thấy sự thiếu hụt có thể xảy ra trên toàn bộ ngành. Nó được phổ biến rộng rãi trong toàn ngành, không chỉ dành riêng cho thiết bị cầm tay”.

Vào tháng 6, nhà sản xuất chip nhớ Micron Technology cũng đưa ra lo ngại về tình trạng thiếu chip và nói rằng hãng sẽ giảm sản lượng. Các công ty cho biết sự thiếu hụt các thành phần xử lý có thể tiếp tục gây ảnh hưởng xấu đến các thị trường khác, bao gồm ô tô, tiền điện tử và smartphone, đồng thời tăng giá đối với các sản phẩm trong nhiều ngành khác nhau.

“Chúng tôi dự đoán ngành bán dẫn sẽ tiếp tục gặp thách thức cho đến ít nhất là năm 2024 trong các lĩnh vực như năng lực xưởng đúc và tính sẵn có của công cụ”, Gelsinger lưu ý.

 

 


Tin Tức - Computer